Viêm tuyến giáp Hashimoto có nguy hiểm như bạn nghĩ?

Viêm tuyến giáp hashimoto là một bệnh lý tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tuyến giáp. Khiến tuyến giáp giảm dần sưng lên và phá hủy chúng. Tuyến giáp dần dần bị phá hủy không đảm bảo được chức năng sản xuất hormon tuyến. Đây là lý do viêm tuyến giáp Hashimoto trở thành nguyên nhân chủ yếu gây suy giáp. Vậy liệu viêm tuyến giáp Hashimoto có thực sự nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, một tuyến nhỏ tại các cơ quan ở cổ và bên dưới yết hầu. Đây là một bệnh

lý tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tuyến giáp. Khiến tuyến giáp giảm dần sưng lên và phá hủy chúng. Tuyến giáp dần dần bị phá hủy không đảm bảo được chức năng sản xuất hormon tuyến. Viêm từ bệnh Hashimoto, còn được gọi là viêm tuyến giáp mạn tính. Bệnh thường khiến cho tuyến giáp hoạt động kém dẫn đến suy giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp
Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Hashimoto là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể gây tổn hại đến tuyến giáp. Một số nhà khoa học cho rằng một loại virus hoặc vi khuẩn có thể kích hoạt các phản ứng, trong khi những người khác cho rằng đó là do lỗi di truyền.

Sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm di truyền, giới tính và tuổi tác, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Triệu chứng thường gặp

Theo các nghiên cứu, hầu như tất cả những người bị viêm tuyến giáp Hashimoto ban đầu đều không nhận thấy dấu hiệu, triệu chứng hoặc họ chỉ có thể nhận thấy bị bướu cổ. Bệnh Hashimoto thường diễn tiến tương đối chậm qua từng năm và gây ra thiệt hại mạn tính ở tuyến giáp, dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu là tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Một số dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp thường bao gồm: mệt mỏi, tăng cân, táo bón, da khô, phiền muộn, rối loạn kinh nguyệt,…

Nguy cơ mắc bệnh

 • Nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto ở phụ nữ cao hơn gấp 7 lần so với đàn ông. Đặc biệt là những phụ nữ đã từng mang thai. Bệnh phổ biến ở phụ nữ có độ tuổi 30-50.
 • Bạn có nguy cơ mắc bệnh Hashimoto nếu những người khác trong gia đình mắc bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh tự miễn khác.
 • Mắc các bệnh tự miễn khác cũng tăng nguy cơ mắc bệnh. Viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuýp 1 hoặc lupus có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Hashimoto
 • Những người tiếp xúc quá mức với môi trường bức xạ dễ bị mắc bệnh Hashimoto.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn viêm tuyến giáp Hashimoto trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và lựa chọn được phương án điều trị phù hợp.

Phòng bệnh hiệu quả

 • Không ăn các loại thực phẩm có phản ứng với miễn dịch: gluten, thực phẩm đặc hiệu, v.v.
 • Ăn các loại thực phẩm chữa bệnh đường ruột
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích, thảo dược và chế phẩm sinh học
 • Tăng cường khả năng giải độc của cơ thể
 • Kiểm soát căng thẳng dài hạn
 • Thường xuyên tập thể dục, vận động
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp, lành mạnh

Có thể bạn quan tâm: 5 thói quen kéo bạn đến gần với bệnh tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *