Vài điều cần biết về bệnh tuyến giáp để luôn khỏe mạnh

Tuyến giáp tuy là tuyến nhỏ nhưng có thể tác động lớn đến sức khỏe cơ thể. Tuyến này liên tục sản xuất hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hiện nay các bệnh liên quan đến tuyến giáp ngày càng phổ biến. Đây là bệnh thường không có đặc trưng rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác nên việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất khó.

Điều quan trọng là nhận ra các triệu chứng của bệnh và chữa trị ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi tuyến giáp chậm sản xuất hormone, hoặc sản xuất quá mức, những triệu chứng của tình trạng này sẽ khó nhận biết.

Tuyến giáp tuy là tuyến nhỏ nhưng có thể tác động lớn đến sức khỏe
Tuyến giáp tuy là tuyến nhỏ nhưng có thể tác động lớn đến sức khỏe

Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp rất rộng, ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, tim và nhiều hơn nữa. Nó có thể khó để chẩn đoán chính xác ngay lập tức.

Nguy cơ bệnh tuyến giáp tăng lên cùng với tuổi tác. Tuy nhiên, bệnh tuyến giáp rất khó để phát hiện ở những người trên 60 tuổi vì nó thường bị lầm tưởng là một căn bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim, trầm cảm hoặc mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Bạch Mai, bướu nhân tuyến giáp là một trong những bệnh lý khá thường gặp, khám lâm sàng có thể phát hiện bướu nhân tuyến giáp ở khoảng 4-7% dân số (phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới), lứa tuổi được phát hiện nhiều là 36-55. Tỷ lệ phát hiện được bằng siêu âm lớn hơn rất nhiều, dao động từ 19-67% tùy nhóm nghiên cứu, và tăng lên người già, ước tính xấp xỉ 50% số người trên 60 tuổi có bướu nhân tuyến giáp tuy nhiên chỉ có khoảng 1/20 số này là ác tính. Tại Mỹ, ung thư tuyến giáp chiếm 1% các loại ung thư và 0,5% tổng số tử vong do ung thư.

Chính vì thế để phòng bệnh này tốt nhất bổ sung i-ốt là chất rất cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà chỉ hấp thu qua đường thức ăn. Không có đủ i-ốt, cơ thể  sẽ có nguy cơ mắc các rối loạn tự miễn, trong đó có suy giảm chức năng tuyến giáp. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt hợp lý đối với người lớn từ 100 – 150 mcrogam qua đường thức ăn kể cả dùng muối i-ốt cũng phải thế vì nó là chất có vai trò quan trọng trong điều trị hầu hết các rối loạn ở tuyến giáp bao gồm nhược giáp, cường giáp, bướu giáp và ung thư tuyến giáp. Đồng thời bệnh nhân tránh những căng thẳng về tinh thần và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo dõi bệnh. 

Có thể bạn quan tâm: Những biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *