Uống thuốc điều trị bướu cổ ảnh hưởng đến sinh sản như thế nào?

Tuyến giáp tiết hormon có nhiệm vụ điều hòa chức năng của các tế bào trong cơ thể có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát dục. Vì thế nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Vấn đề vô sinh gặp ở nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản mà nguyên nhân xuất phát từ bệnh tuyến giáp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực, bệnh tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây vô sinh hoặc sẩy thai thường xuyên.

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến thai nhi

Những phụ nữ mắc các triệu chứng kinh nguyệt thường có chức năng tuyến giáp kém hơn. Tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất progesterone của buồng trứng. Vì vậy, khi chức năng tuyến giáp kém đi, hormon progesterone được sản xuất ít hơn, dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Kích thích tố của tuyến giáp chủ yếu là thyroxin được hình thành từ tyrosin và iot. Nó có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục. Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp. Tác động đến hoạt động của các tuyến sinh dục và tuyến sữa. Tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết. Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh.

Sau khi điều trị bướu cổ, bệnh nhân cần được điều trị bổ sung bằng thuốc kích tố giáp trạng. Nó có tác dụng tăng chuyển hóa cơ bản cho cơ thể. Tuy nhiên, uống thuốc điều trị bướu cổ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản  của bệnh nhân.

Nếu bạn có ý định mang thai, hãy điều trị khỏi bệnh tuyến giáp trước
Nếu bạn có ý định mang thai, hãy điều trị khỏi bệnh tuyến giáp trước

Nếu tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ gây ra tình trạng nhược năng tuyến giáp hoặc cường tuyến giáp. Mẹ bị bệnh tuyến giáp trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc suy giáp, nhẹ cân, sinh non,… Lời khuyên cho bạn khi có ý định mang thai là nên điều trị khỏi bệnh trước khi mang thai. Việc điều trị bằng thuốc sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Gợi ý tìm hiểu thêm: Bất ngờ với 8 bước kiểm soát bệnh tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *