Ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở mọi lứa tuổi chiếm 1% các loại bệnh ung thư. Đây là bệnh ung thư nội tiết thường gặp nhất. Nhưng ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử nếu bạn biết và phát hiện sớm bệnh để điều trị tích cực.

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh mà các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan. Đồng thời các tế bào ung thư có thể tách khỏi nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống mạch.

Ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử
Ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử

Nguyên nhân

Y học đã xác định được một nguyên nhân rõ ràng đó là bệnh nhân có tiền sử gia đình xạ trị hoặc bệnh nhân từng được xạ trị, hay sống trong vùng có phóng xạ. Chẳng hạn người dân Nhật trong vùng Fukushima, nơi có sự cố lò phản ứng hạt nhân vào năm 2011, có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những vùng khác.

Một nguyên nhân mới đưa ra và cần xác định thêm, đó là tình trạng viêm giáp lâu ngày thì nhiều khả năng dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Triệu chứng

Ung thư tuyến giáp sớm thường không gây các triệu chứng. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm

  • Một u hay một nhân ở trước cổ vùng tuyến giáp
  • Giọng khàn hoặc khó nói giọng bình thường
  • Hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt hạch cổ
  • Khó nuốt hoặc khó thở
  • Đau ở họng hoặc ở cổ
Đau ở họng hoặc ở cổ là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp
Đau ở họng hoặc ở cổ là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp

Yếu tố nguy cơ

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hai nhóm tuổi dễ mắc bệnh là 7 – 20 và 40 – 65. Trẻ em dưới tuổi dậy thì và người trên 70 tuổi có hạt giáp đơn độc thì tỷ lệ ung thư là 50%. Nữ bị ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam 2,6 lần. Nhưng người nam có hạt giáp đơn độc thì nguy cơ ác tính cao hơn nữ 3 – 4 lần.

Ngoài ra, người ta cũng thấy chế độ ăn thiếu hay thừa iốt, nhiều thực vật họ cải (ức chế hấp thu iốt) cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử

Có hai dạng ung thư tuyến giáp chính.

Ung thư tuyến giáp biệt hoá, chiếm 90 – 95%. Đây là loại ung thư tuyến giáp cực tốt vì dễ chẩn đoán, dễ điều trị. Tiên lượng sống gần như 100% và khỏi bệnh suốt đời.

Ung thư tuyến giáp không biệt hoá. Đây là dạng ung thư tuyến giáp cực kỳ xấu vì diễn tiến nhanh. Nó gây chèn ép, xâm lấn, từ lúc bệnh được phát hiện đến khi tử vong khoảng sáu tháng.

Dạng này thường xảy ra cho người 60 tuổi trở lên. Trên nền có hạt giáp lành tính trước đó (hơn 50%). Như thế, nếu là ung thư tuyến giáp biệt hoá thì bệnh nhân không phải lo lắng nhiều. Với điều kiện họ phải điều trị đúng và đủ.

Thực tế ung thư tuyến giáp là bệnh dễ phát hiện sớm và chi phí rẻ. Bệnh không cần những chẩn đoán sâu như MRI, CT mà chỉ cần một máy siêu âm đơn giản.

Nếu bị ung thư tuyến giáp, tiên lượng cho bệnh nhân cực kỳ tốt trong đa số trường hợp. Vì 90 – 95 % ung thư tuyến giáp là dạng biệt hoá. Cuối cùng ung thư tuyến giáp cũng là bệnh dễ điều trị.

Đừng lo lắng vì với phương pháp đốt tuyến giáp bằng công nghệ sóng cao tần, ung thư tuyến giáp sẽ được tầm kiểm soát và đẩy lùi nhanh chóng. Với công nghệ này, bệnh nhân không cần điều trị dài ngày, không lo lắng về những biến chứng sau điều trị. Những ưu điểm của sóng cao tần là bước tiến mới cho bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp chưa hẳn là án tử nếu bạn biết để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *