U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến ở nữ với sự phát triển của khối mô hoặc tế bào lành tính hoặc ác tính ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và hiệu quả hoạt động tuyến giáp.

U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp là hiện tượng phát triển một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này không chỉ làm ảnh hưởng đến trực tiếp đến tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng mà còn gây mất thẩm mỹ.

U tuyến giáp gồm 2 loại là u tuyến giáp lành tính và u tuyến giáp ác tính. Tuy nhiên trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam.

Thành phần của u thường là chứa dịch hoặc đặc (chiếm 75 – 85%).

U tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến ở nữ với sự phát triển của khối mô hoặc tế bào
U tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến ở nữ với sự phát triển của khối mô hoặc tế bào

Phân loại

– U lành tuyến giáp:

U lành tuyến giáp phát triển từ lớp tế bào lót mặt trong tuyến giáp. Khối u này tiết ra hocmon tuyến giáp. Nếu quá trình này sinh ra quá nhiều hormon tuyến giáp, nó có thể gây ra cường giáp nhưng nếu quá ít gây ra suy giáp. Điều trị u lành tuyến giáp bao gồm loại bỏ nhân giáp hoạt động quá mức. Nếu xuất hiện u lành làm rối loạn chức năng giáp thì phải sớm điều trị để tránh các biến chứng như viêm giáp.

Ung thư tuyến giáp:

Căn bệnh này dường như cũng không còn xa lạ với nhiều người, đây là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên lại có tỉ lệ sống cao, trung bình khoảng 90-95%. Tuy nhiên cũng không thể vì thế mà lơ là nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh.

Nguyên nhân bệnh thường do người bệnh từng tiếp xúc với xạ trị và bị ảnh hưởng ở vùng đầu cổ hoặc ngực. Tuy nhiên, đa số ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi bằng các can thiệp y tế phù hợp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện dưới dạng các nhân nhỏ bên trong tuyến giáp.

Nguyên nhân

Đến nay các nhà khoa học vẫn còn đang rất băn khoăn trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên có một số tác nhân gây bệnh điển hình như sau:

  • Người bệnh từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị
  • Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ
  • Do hormon cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu
  • Do di truyền

Nguy cơ

Dù là ở thể lành tính, bệnh cũng có thể đem lại rất nhiều phiền toái. Đầu tiên là về mặt thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ khác tương tự như bướu giáp, gây khó khăn trong hô hấp và nói chuyện. Lâu ngày u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.
Đối với thể ác tính, bệnh có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm.

Triệu chứng

U tuyến giáp thường phát triển khá im lặng, về cơ bản rất khó phát hiện. Đa số trường hợp bệnh nhân chỉ phát hiện khi u đã lớn, nhìn rõ bằng mắt thường, có trường hợp khi khám các u đã chen chúc nhau xuất hiện.

Trong tình trạng bệnh không biểu hiện cường giáp hay nhược giáp thì rất khó nói. Tuy nhiên nếu u lớn, có thể gây chèn ép, làm người bệnh khàn tiếng, nuốt vướng, hô hấp khó khăn. Còn u tiến triển gây cường giáp thì sẽ có biểu hiện bệnh cường giáp.

Đối với thể ác tính là ung thư tuyến giáp thì bệnh cũng khá im lặng, tuy nhiên khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nhất định thường có một số biểu hiện cụ thể như: khàn tiếng, nuốt khó, nổi hạch, u bám quanh cổ, đôi khi chảy máu và gây bội nhiễm.

Điều trị

Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có điều trị thích hợp:

– Với u lành: Đa số những khối u này có kích thước nhỏ, không gây ra các bất thường về mặt chức năng cũng như hình thái của tuyến giáp và thường không cần điều trị. Tuy nhiên, những khối u tuyến giáp có kích thước lớn, thường gây ra các biến chứng và cần phải điều trị đặc hiệu. ứng dụng đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị u lành tuyến giáp.

– Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính: Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị i-ot phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.

Phòng ngừa u tuyến giáp

–         Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ.

Việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ.

–         Thận trọng với những biểu hiện lạ.

Khi bạn có các triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân một cách đột ngột, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn… những triệu chứng này có thể được bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc có thể là một trong những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với những biểu hiện này, có thể tới gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Phòng bệnh hiệu quả để phòng ngừa u tuyến giáp
Phòng bệnh hiệu quả để phòng ngừa u tuyến giáp

–         Tự kiểm tra tại nhà

Bạn có thể kiểm tra tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể. Với một chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau rồi tiên hành kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không.

Ngoài ra, nếu như bạn gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng diễn ra trong một khoảng thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác.

–         Duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo.

Theo các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u tuyến giáp

–         Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.

Bên cạnh một thói quen ăn uống lành mạnh, việc suy trì cân nặng hợp lý có tầm quan trong trong nỗ lực ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *