Triệu chứng của bệnh bướu cổ đơn thuần mà ai cũng cần cảnh giác

Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu giáp không độc còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Đây là một bệnh lý tuyến giáp phổ biến. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, bệnh gây những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu ngay những triệu chứng của bệnh bướu cổ đơn thuần mà ai cũng cần cảnh giác.

Tìm hiểu ngay những triệu chứng của bướu cổ đơn thuần để phát hiện sớm bệnh
Tìm hiểu ngay những triệu chứng của bướu cổ đơn thuần để phát hiện sớm bệnh

Bướu giáp đơn thuần là gì?

Bướu giáp đơn thuần được định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn nhưng không kèm suy giáp hay cường giáp, không bị viêm hoặc u. Tên gọi bướu giáp đơn thuần, nhưng bệnh xuất hiện trong nhiều bất thường khác nhau. Bệnh thường gặp ở nữ giới, tỷ lệ có cao hơn trong các giai đoạn dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh.

Phân loại

Có ba thể bướu giáp đơn: Thể lan tỏa, thể nhiều nốt, thể một nốt (có tác giả gọi là thể nhiều nhân, thể một nhân).

Thể nhiều nốt thường gặp ở tuổi cao hơn thể lan tỏa, triệu chứng thường không rõ, đa số không cần điều trị, cần sinh thiết xét nghiệm tế bào học để loại trừ ung thư. Thể một nốt thường lành tính, tuy nhiên có khoảng 5% là ung thư biểu mô, cần sinh thiết bằng kim nhỏ để làm rõ chẩn đoán, với thể một nốt lành tính cần tái khám định kỳ, bệnh thường không đáp ứng giảm thể tích với điều trị thyroxine.

Nguyên nhân gây bướu giáp đơn thuần

Do thiếu iod tuyệt đối (bướu giáp dịch tễ) thường do nước uống trong vùng bị thiếu iod, tuy nhiên có nhiều vùng trên thế giới không thiếu iod ngay cả vùng thừa iod vẫn có thể bị bướu giáp dịch tễ, ngoài ra không phải tất cả người sống ở vùng thiếu iod đều bị bướu giáp đơn thuần. Điều này cho thấy ngoài yếu tố môi trường còn có yếu tố di truyền trong bệnh sinh bướu giáp, các yếu tố này có thể tác dụng tương hỗ.

Do tác dụng của các chất làm phì đại tuyến giáp: Một số loại thức ăn như quả su có chứa những chất làm lớn tuyến giáp, giải thích sự xuất hiện bướu giáp dịch tễ ở một số vùng. Ngoài ra một số chất như thiocyanat, acid para-amino-salicylic (PAS), muối lithium, cobalt, thuốc kháng giáp tổng hợp có thể gây bướu giáp đơn thuần.

Triệu chứng của bệnh bướu giáp đơn thuần

Tuyến giáp sưng to: di động theo khí quản ở động tác nuốt, lan toả hoặc thành nhân, không đau. Trong trường hợp bướu cổ rất to, thì xuất hiện những dấu hiệu chèn ép khí quản, thực quản, với tiếng nói hai giọng, khàn, ứ máu tĩnh mạch vùng cổ, bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi nuốt và thở.

Không có rối loạn chức năng tuyến giáp (nên gọi là bướu cổ chế tiết bình thường).

Diễn biến: bướu cổ thường hay lan toả lúc khởi đầu và chuyển thành nhân sau nhiều năm. Bướu phát triển chậm chạp, đôi khi kích thước tăng nhanh do hình thành u nang, do xuất huyết trong u nang, hoặc do một đớt viêm (viêm tuyến giáp). Bướu cổ lâu năm có thể biến chứng ung thư hoá.

Bạn có thể quan tâm: Bất ngờ với 8 bước kiểm soát bệnh tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *