Thắc mắc của hàng nghìn bệnh nhân: Sau khi mổ bướu cổ kiêng ăn gì?

Bệnh bướu cổ là căn bệnh  do cơ thể thiếu i-ốt gây ra. Với những người mới mổ bướu cổ, cần ăn uống hợp lý để mau chóng hồi phục bình thường . Vậy sau khi mổ bướu cổ kiêng ăn gì và nên có chế độ ăn uống như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Mổ bướu cổ kiêng ăn gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống hằng ngày với những người sau khi mổ bướu cổ là rất quan trọng. Để không làm ảnh hưởng tới vết mổ và giảm kích thích vết mổ thì bệnh nhân không nên ăn những thức ăn nóng, chua, cay. Đặc biệt là những thức ăn khó nhai và cứng.

Sau khi mổ bướu cổ người bệnh không nên ăn các loại rau họ cải
Sau khi mổ bướu cổ người bệnh không nên ăn các loại rau họ cải

Trong chế độ ăn uống hằng ngày thì người bệnh bướu cổ không nên ăn các loại rau thuộc họ cải như: su hào, bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, củ cải… bởi trong các loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh (còn được gọi là glucosinolate), nếu ăn những thức ăn này thì các hợp chất nêu trên sẽ bị phá vỡ và tạo ra chất isothiocyanates. Chất này có thể làm cho bệnh bướu cổ trở nên nghiêm trọng hơn, ngoài ra còn ngăn chặn hấp thụ của tuyến giáp. Vì vậy bệnh nhân sau khi mổ bưới cổ nên cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để bồi bổ sau phẫu thuật.

Thực phẩm nên dùng sau khi mổ bướu cổ

Điều quan trọng sau khi mổ bướu cổ đó là cần bổ sung những thực phẩm có nhiệt năng cao, có lượng protein cao và giàu vitamin.Một điều quan trọng không kém là sau khi mổ thì cần thức ăn loãng rồi mới chuyển dần sang đặc, tiếp đến thức ăn mềm (nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong một ngày để không ảnh hưởng tới vết mổ).

Đặc biệt là cần bổ sung lượng muối I-ốt trong những bữa ăn hằng ngày để để mau chóng hồi phuc hoàn toàn. Một số loại thức ăn có lượng I-ốt cao như ăn hải sản, ngao, sò, hải đới…. Ngoài ra cần bổ sung và chọn những thức ăn có lượng protein cao như trứng, thịt, sữa… và những thức ăn nhằm tăng lượng vitamin cao như gan của động vật, rau quả tươi…

Người bệnh cần bổ sung thêm nhiều thức ăn chứa I-ot như hải
Người bệnh cần bổ sung thêm nhiều thức ăn chứa I-ot như hải sản

Người bệnh cũng cần chú ý khi ăn những thức ăn bổ sung I-ốt thì cần bổ sung một lượng vừa đủ, vì nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng I-ốt dư thừa trong cơ thể cũng gây hại cho sức khỏe. Nên tái khám định kỳ sau khi mổ bướu cổ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh hay là những biến chứng muộn để có những biện pháp điều trị kịp thời nhất.

>>Xem thêm: Bất ngờ: 6 thảo dược kiểm soát bệnh tuyến giáp vô cùng hiệu quả 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *