Tại sao thiếu i-ốt lại gây bướu cổ

Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được bằng mắt thường do sự thiếu hụt i-ốt. Nhưng tại sao thiếu i-ốt lại gây bướu cổ.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố dẫn đến tình trạng tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ. Bướu cổ là cách thích nghi của cơ thể bù lại một phần thiếu hụt i-ốt. Khi có kích thước to, bướu có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây ảnh hưởng sức khỏe.

Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp
Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ chủ yếu do thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây ra nhưng không phải cứ bổ sung i-ốt là bệnh sẽ khỏi. Iốt là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Trong cơ thể, hơn 75% i-ốt tập trung ở tuyến giáp để tổng hợp nên các hormon tuyến giáp T3 (tri-iodothyronin) và T4 (thyroxin). T3 và T4 có vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của cơ thể và chuyển hóa năng lượng. Thiếu iốt sẽ làm giảm tổng hợp hormon tuyến giáp, gây ra nhiều các dị tật bẩm sinh và các rối loạn khác nhau trong cơ thể gọi chung là các rối loạn do thiếu iốt.

Thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến bướu cổ
Thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến bướu cổ

Bướu cổ thực chất là căn bệnh rất khó chữa vì tác nhân của nó liên quan đến hệ thần kinh. Bình thường, cơ thể hấp thu một lượng i-ốt mỗi ngày qua thức ăn. Vì một lý do nào đó, tuyến giáp không nhận được đầy đủ hàm lượng i-ốt dẫn đến hiện tượng sự bài tiết sẽ tụt giảm. Vì nguyên nhân này, tuyến giáp phải tăng thêm kích thích để sản xuất hormon. Dẫn đến tình trạng sưng to, tạo nên bướu ở cổ.

Triệu chứng

Bướu cổ đơn thuần thường khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thấy cổ to ra, có cảm giác nghẹn ở cổ, bạn nên tới gặp bác sĩ ngay.

Với trường hợp nhược giáp, bệnh nhân có một số triệu chứng điển hình. Mệt mỏi, đau cơ, táo bón, chán ăn, giảm trí nhớ. Vùng cổ có một hoặc nhiều khối u bất thường di động khi bạn nuốt.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh hiệu quả bạn nên bổ sung vừa đủ lượng muối i-ốt trong khẩu phần ăn gia đình. Ăn các thực phẩm có chứa nhiều muối i-ot như hải sản, trứng, sữa, rau bina, rong biển,… Không dùng kéo dài các thuốc, thức ăn ức chế hấp thu I – ốt như đậu nành, đậu tương, các phụ gia thực phẩm,…

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với 8 bước kiểm soát bệnh tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *