Mách bạn các phương pháp điều trị bướu cổ lành tính hiệu quả không thể không biết

U tuyến giáp hay bướu cổ là một bệnh khá phổ biến với khoảng 50-70% dân số. Tuy nhiên, 95% số ca bệnh là khối u lành tính. Việc điều trị bướu cổ lành tính không còn quá khó khăn và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về các phương pháp này.

Sử dụng thảo dược

Sử dụng thảo dược là một phương pháp điều trị bướu cổ lành tính tự nhiên đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp kiểm soát kích thước khối u an toàn và hiệu quả mà không lo lắng về những tác dụng phụ. Một vài gợi ý cho bạn trong việc tìm kiếm các thảo dược kiểm soát bệnh tuyến giáp như hạt lanh, bạc hà chanh, rau đắng biển,…

Sử dụng thảo dược là một phương pháp điều trị bướu cổ lành tính tự nhiên
Sử dụng thảo dược là một phương pháp điều trị bướu cổ lành tính tự nhiên

Hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp dồi dào Acid béo Omega-3 có vai trò quan trọng đối với tuyến giáp. Thường xuyên ăn hạt lanh và dầu hạt lanh có thể giúp cải thiện chức năng tuyến giáp ở những người bị suy giáp, do đó có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Rau đắng biển là loại thảo dược kích thích tuyến giáp tiết nhiều Hormone T4 ở những bệnh nhân suy giáp. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng hoạt chất chiết xuất từ rau đắng biển làm tăng nồng độ T4 và ổn định nồng độ T3.

Sử dụng thuốc

Đây là một phương pháp điều trị bướu cổ lành tính phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn được chuẩn đoán là suy giáp, bạn sẽ được chỉ định dùng hormon tuyến giáp tổng hợp. Phương pháp này giúp thay thế hormon, bổ sung lượng hormon cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp làm giảm TSH khỏi tuyến giáp dẫn đến giảm kích thước bướu cổ.

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị bướu cổ lành tính phổ biến nhất hiện nay
Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị bướu cổ lành tính phổ biến nhất hiện nay

Nếu việc dùng thuốc không làm cho khối u giảm đi, bạn cần kiên trì sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng suy giáp. Một số bệnh nhân có thể có tác dụng phụ với thuốc. Một vào triệu chứng như đau ngực, nhịp tim tăng lên, đổ mồ hôi, nhức đầu, mất ngủ, buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Phẫu thuật mổ hở

Bướu cổ có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Việc này giúp loại bỏ một phần tuyến giáp, giúp giảm kích thước khối u tuyến giáp. Phẫu thuật thường kéo dài 3-4 tiếng đồng hồ. Người bệnh thường phải sử dụng liệu pháp thay thế hormon kéo dài 1 tuần sau phẫu thuật.

Bướu cổ có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật
Bướu cổ có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật

Tuy nhiên, phương pháp này có thể kèm theo những tác dụng phụ hoặc biến chứng không mong muốn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị sẹo gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin khi giao tiếp.

Sử dụng i-ot phóng xạ

Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể được chỉ định để điều trị bệnh tuyến giáp. I-ot phóng xạ được uống và tiếp xúc với tuyến giáp qua dòng máu. Khi vào tuyến giáp, chúng phá hủy các tế bào tuyến giáp. Từ đó giảm kích thước bướu cổ lành tính. Phương pháp này có hiệu quả tới 90% và làm giảm 50-60% kích thước và khối lượng khối u sau 12 – 18 tháng.

Sử dụng i-ot phóng xạ có thể gây suy giáp
Sử dụng i-ot phóng xạ có thể gây suy giáp

Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây suy giảm chức năng tuyến giáp. Do vậy, bạn nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp này

Đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp lành tính mà không cần phẫu thuật.

Đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần đem lại nhiều ưu điểm
Đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần đem lại nhiều ưu điểm

Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ thông thường. Bạn không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật. Có thể được chỉ định dùng ít thuốc an thần để giảm bớt lo lắng. Với việc thực hiện qua một kim truyền rất nhỏ, phương pháp này không để lại sẹo sau điều trị.

Mỗi ca can thiệp bằng công nghệ này thường chỉ kéo dài 30 đến 45 phút. Sau đó theo dõi khoảng một đến hai tiếng là người bệnh có thể xuất viện. Ngoài ra, điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần còn giải quyết nỗi lo về thẩm mỹ cho bệnh nhân. Gần đây, phương pháp này đã đưa vào thực hiện ở Việt Nam.

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao. Giải quyết được những vấn đề đang được chị em phụ nữ quan tâm như thẩm mỹ, không để lại sẹo. Đồ thời tiết kiệm thời gian và hiệu quả chi phí.

Gợi ý tìm hiểu thêm: Kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân u lành tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *