Phụ nữ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú gấp 8 lần nam giới

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú ngày càng tăng. Đáng chú ý, phụ nữ đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh gấp 8 lần so với nam giới. Bệnh chiếm khoảng 85% tổng số ca mắc. Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp thể nang để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì

Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều dạng. Trong đó ung thư tuyến giáp dạng nhú là thường gặp nhất, chiếm khoảng 85% tổng số ca mắc. Khối u ung thư tuyến giáp thể nhú có khả năng di căn cao. Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, các bệnh nhân điều trị bệnh đều có tiên lượng tốt.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú chiếm khoảng 85% tổng số ca mắc
Ung thư tuyến giáp dạng nhú chiếm khoảng 85% tổng số ca mắc

Cơ chế bệnh sinh

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển từ các tế bào sản xuất các hormon tuyến giáp chứa i-ot. Các tế bào ung thư phát triển rất chậm và tạo thành nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong khối u. Bệnh có thể điều trị thành công thậm chí ngay cả khi các tế bào u đã lan sang các hạch huyết lân cận.

Nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như nhiễm phóng xạ, chế độ ăn thiếu i-ốt hoặc do di truyền…

Ung thư tuyến giáp thể nhú hay gặp ở những người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao. Tiền sử gia đình có người ung thư tuyến giáp và trên 40 tuổi.

Phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú là khá cao. Tuy vậy, những xét nghiệm thông thường như chụp X-quang, nhũ ảnh không gây ung thư tuyến giáp thể nhú.

Triệu chứng

Bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu, nhiều bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng nào. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là một khối u không gây ra đau đớn ở tuyến giáp trước cổ, được gọi là khối u tuyến giáp.

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến giáp thể nhú là xuất hiện khối u
Dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến giáp thể nhú là xuất hiện khối u

Khối u có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ nắn. Khi khối u phát triển, sẽ gây ra những triệu chứng khác như: đau cổ họng, nghẹn ở cổ, nuốt hoặc thở khó khăn, khàn giọng, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng trong thời gian dài.

Điều trị

Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay là bằng iod phóng xạ. Phương pháp này tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan, phá hủy các tế bào tuyến giáp còn lại.

Trước khi điều trị, bệnh nhân thường được khuyên nên hạn chế, thậm chí ngưng bổ sung iốt vào cơ thể.

Tuy nhiên, với những tiến bộ vượt bậc của nền y học, tại bệnh viện Chữ thập xanh đã đưa vào áp dụng kỹ thuật đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần đem lại những tối ưu nhất người bệnh. Phương pháp này giúp khắc phục tối đa những nhược điểm của các can thiện truyền thống. Bệnh nhân không phải cần gây mê, gây tê trong quá trình điều trị. Vì vậy hạn chế tối đa những biến chứng sau phẫu thuật. Thời gian điều trị bệnh được rút ngắn, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật và về nhà.

Có thể bạn quan tâm: Kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân u tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *