Bỏ túi bí quyết phòng basedow tái phát hiệu quả

Basedow là bệnh lý cường giáp tự miễn phổ biến. Thuốc kháng giáp tổng hợp có hiệu quả cao trong điều trị và khôi phục chức năng hoạt động tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân sau điều trị vẫn có nguy cơ tái phát bệnh. Vì vậy, cần phòng basedow tái phát sau điều trị.

Basedow gây nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt trên tim mạch. Đây là một trong các  bệnh lý tuyến giáp phức tạp với các triệu chứng rầm rộ. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh có nguyên nhân liên quan đến các rối loạn miễn dịch.

Cần phòng basedow tái phát hiệu quả
Cần phòng basedow tái phát hiệu quả

Nguy cơ basedow tái phát

Trong một nghiên cứu mới đây trên nhóm bệnh nhân có kết quả điều trị basedow thành công sau khoảng 12-15 tháng điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp để đánh giá nguy cơ tái phát. Các bệnh nhân được sử dụng thuốc và theo dõi liên tục trong vòng 1 năm sau khi ngừng thuốc.

Trong 346 bệnh nhân mắc basedow thì có 225 bệnh nhân duy trì bình giáp sau 4 tuần ngừng sử dụng thuốc kháng tổng hợp.  Trong đó có 114 bệnh nhân cần liều bổ sung hormon tuyến giáp levothyroxin để điều hòa chức năng tuyến giáp. Và 11 người không cần bất cứ một điều trị hỗ trợ nào. Tuy nhiên, có 39 bệnh nhân cho thấy tình trạng tái phát basedow sớm trong vòng 4 tuần sau khi ngừng thuốc.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng levothyroxin để điều hòa chức năng tuyến giáp không ngăn ngừa tái phát của cường giáp sau khi đã được điều trị trở về bình giáp bằng thuốc kháng giáp tổng hợp. Và chỉ số TSH sẽ là dấu hiệu quan trọng để tiên lượng nguy cơ bệnh lý basedow tái phát.

Phòng basedow tái phát hiệu quả

Basedow là bệnh lý do rối loạn tự miễn. Do đó, để phòng ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần nâng cao miễn dịch cơ thể. Quan trọng nhất là người bệnh cần phải tăng thể trạng. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh và dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe và điều hòa hệ miễn dịch cơ thể. Một điều bạn cần quan tâm là stress cũng là nguyên nhân tái phát bệnh phổ biến. Nên người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và tránh stress, căng thẳng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp sử dụng các thảo dược kiểm soát bệnh tuyến giáp hiệu quả. Chanh bạc hà, trà xanh, hải tảo,…giúp tăng hiệu quả điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp. Từ đó giúp bảo vệ tuyến giáp, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.

Đặc biệt, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe và tầm kiểm soát bệnh hiệu quả.

Gợi ý – tìm hiểu thêm: 4 biến chứng nguy hiểm của basedow không thể bỏ qua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *