Những biến chứng thường gặp khi điều trị bướu giáp nhân

Bướu nhân tuyến giáp là một bệnh lý khá thường gặp. Lứa tuổi hay gặp nhất là từ 36 – 55 tuổi, ở phụ nữ nhiều hơn khoảng 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ bướu nhân tuyến giáp là khá lớn tuy nhiên hầu hết là lành tính và có thể điều trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng là điều bệnh nhân cần lưu ý để tránh những biến chứng.

Phẫu thuật và các biến chứng thường gặp

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp chính trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật cũng được áp dụng trong điều trị bướu giáp nhân lành tính khi bướu phát triển lớn gây khó nuốt, khó thở hoặc khàn giọng. Những rủi ro trong phẫu thuật thường gặp phải là tình trạng chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân bị hạ canxi máu, bị liệt dây thần kinh thanh quản gây mất tiếng. Ngoài ra còn có tình trạng bệnh nhân bị suy giáp hoặc suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật.

Bênh cạnh đó, phẫu thuật bướu giáp nhân thường để lại sẹo xấu trước cổ. Vết sẹo này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm bệnh nhân (đặc biệt là cách bệnh nhân nữ) mất tự tin trong giao tiếp, khó khăn trong việc lựa chọn trang phục.

Uống thuốc – phương pháp điều trị kéo dài

Đối với những bệnh nhân bướu giáp nhân có kích thước nhỏ, có thể điều trị nội khoa bằng thuốc. Đây là phương pháp điều trị lâu dài nhưng chưa lại chưa mang đến hiệu quả như mong đợi. Thuốc có thể làm giảm kích thước của nhân song tỷ lệ giảm không đáng kể.

Điều trị bướu giáp nhân bằng thuốc có nguy cơ tái phát cao sau khi bệnh nhân ngừng sử dụng, đặc biệt phương pháp này có thể gây tình trạng rung nhĩ và giảm mật độ xương. Sử dụng thuốc điều trị bướu giáp nhân không được chỉ định cho các bệnh nhân bị bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, TSH thấp.

Sóng cao tần – Phương pháp mới điều trị bướu cổ an toàn

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các nhân giáp lành tính. Kích thước nhân giảm đáng kể sau thời gian điều trị. Bệnh nhân không cần gây mê và vì vậy không mắc phải các biến chứng do thuốc mê. Điều trị bằng sóng cao tần diễn ra nhanh chóng,  thời gian phục hồi nhanh, nguy cơ tái phát thấp. Đây là phương pháp điều trị hầu như không có biến chứng ngoại trừ khoảng  5/1000 bệnh nhân bị đau hai ngày sau điều trị, phải dùng thuốc giảm đau.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn các phương pháp điều trị bướu cổ lành tính hiệu quả không thể không biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *