Những biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm tuyến giáp do tác động ngoại lai như vi khuẩn, bệnh cơ hội… . Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm tuyến giáp có thể dẫn tới nhiều biến chứng viêm tuyến giáp nguy hiểm.

Theo các bác sỹ khi tuyến giáp bị viêm sẽ kéo theo hiện tượng đó là suy giảm chức năng của bộ phận này dẫn đến suy giáp. Bệnh nếu không chữa trị sớm thì sẽ gây ra những biến chứng viêm tuyến giáp nguy hiểm và tỉ lệ di truyền sang thế hệ sau là rất lớn.

Viêm tuyến giáp lâu ngày nếu không được điều trị gây những biến chứng viêm tuyến giáp nguy hiểm
Viêm tuyến giáp nếu không được điều trị sẽ gây những biến chứng viêm tuyến giáp nguy hiểm

Tuy nhiên có một thực tế đó là những triệu chứng của bệnh tuyến giáp thường khá mờ nhạt, người bệnh dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn thường có những triệu chứng đó là cơ thể suy nhược, mệt mỏi, da khô, môi khô, phù nề, suy giảm trí nhớ, khả năng vận động bị hạn chế…

Những biến chứng viêm tuyến giáp thường gặp của căn bệnh này đó là:

  • Bệnh bướu cổ. Đây là hiện tượng tuyến giáp phì đại do chịu kích thích trong một thời gian khá dài (cường giáp hoặc suy giáp). Hầu hết những bệnh nhân mắc chứng bệnh này đều tỏ ra lo lắng vì sự phát sinh của bướu và kích thước bướu ngày càng phát triển. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn tác động trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày như gây ra cảm giác nuốt vướng, nuốt khó, đau. Mặc dù đây không phải là một bệnh ung thư tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đi khám và chữa trị sớm.
Bướu cổ là một biến chứng viêm tuyến giáp thường gặp
Bướu cổ là một biến chứng viêm tuyến giáp thường gặp
  • Các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Đối với những bệnh nhân suy giáp mãn tính trong một thời gian dài do nguyên nhân suy giáp có thể bị rối loạn mỡ máu kéo theo đó là xơ vữa động mạch. Một số bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp có thể gặp phải những hiện tượng như tăng huyết áp, tim to bất thường hoặc tràn dịch màng tim…
Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch
Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch
  • Phù nề. Đây là một biến chứng thường gặp đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn hóc môn của tuyến giáp. Người bệnh có thể thấy chân, tay, mặt sưng phù bất thường, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn trầm trọng những triệu chứng khác nguy hiểm hơn đó là buồn ngủ, suy nhược thần kinh, ớn lạnh, thân nhiệt sụt giảm bất thường (có thể xuống dưới 35 độ). Đối với những bệnh nhân khi có những triệu chứng này cần hết sức chú ý và phải chữa trị ngay bởi tiên lượng của bệnh rất xấu.
  • Nguy cơ dị tật bẩm sinh lớn. Đối với những thai phụ mắc bệnh viêm tuyến giáp thì những trẻ được sinh ra có nguy cơ bị dị tật là rất lớn. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát đặc biệt là chức năng của tuyến giáp. Đối với những phụ nữ khó mang thai hoặc phụ nữ có tiền sử sảy thai cần kiểm tra chức năng của bộ phận này kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *