Mẹ mắc bệnh cường giáp có nên mang thai

Các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp là những bệnh phổ biến thường gặp hiện nay. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt với lứa tuổi mang thai. Việc mẹ mắc bệnh cường giáp thường đi kèm với những nguy cơ cho thai nhi. Vậy mẹ mắc bệnh cường giáp có nên mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất gây cường giáp ở phụ nữ mang thai là bệnh Basedow. Chiếm tới 80-85% các trường hợp, với tỷ lệ 1/1.500 phụ nữ có thai. Bên cạnh những người bị ốm nghén nặng và nồng độ HCG cao cũng có thể gây cường giáp thoáng qua.

Nguy cơ cho mẹ

Basedow có thể xuất hiện hoặc nặng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh các nguy cơ cổ điển của cường giáp như suy tim , loạn nhịp tim, lồi mắt,…Nếu không được chữa trị tốt thì các thai phụ mắc bệnh cường giáp có thể bị sảy thai sớm hoặc các biến chứng nặng khác như nhiễm độc thai nghén, sản giật.

Basedow có thể xuất hiện hoặc nặng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ
Basedow có thể xuất hiện hoặc nặng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài ra, những phụ nữ có thai khi mà bệnh Basedow đang tiến triển nặng hơn có nguy cơ rất cao bị cơn cường giáp cấp hay còn gọi là cơn bão giáp với tỷ lệ tử vong cao. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mức độ cường giáp thường có giảm nhưng bệnh sẽ lại nặng lên sau sinh. Với những phụ nữ bị bệnh Basedow muốn có thai thì tốt nhất là hãy đợi đến khi điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, nếu trong khi đang điều trị mà “lỡ” có thai ngoài ý muốn thì hoàn toàn có thể giữ được thai. Điều quan trọng là bệnh nhân phải đi khám ngay chuyên khoa nội tiết để có được lời khuyên tốt nhất.

Những trường hợp muốn bỏ thai khi đang bị cường giáp nặng thì nên điều trị cường giáp tới khi tạm ổn định mới được phép bỏ thai để hạn chế các biến chứng như cơn cường giáp cấp.

Cường giáp ở mẹ và nguy cơ cho thai nhi

Sự phát triển của thai nhi ở các bà mẹ bị bệnh có thể bị ảnh hưởng do 3 cơ chế sau

  • Cường giáp ở mẹ không được kiểm soát tốt, nồng độ hormon tuyến giáp trong máu cao. Hậu quả là nồng độ tuyến giáp trong thai nhi cũng tăng lên và làm tăng nhịp tim thai, thai nhi nhẹ cân so  với tuổi, sinh non, thai chết lưu.
  • Nồng độ globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp rất cao trong máu. Các kháng thể này có vượt qua hàng rào nhau thai và kích thích tuyến giáp của thai nhi gây ra cường giáp thai nhi. Và hậu quả làm thai nhi nhẹ cân, nhịp tin nhanh và nguy cơ sinh non,…
  • Ở những bà mẹ bị basedow được điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp. Các loại thuốc này truyền qua nhau thai với mức độ khác nhau và có thể ức chế hoạt động tuyến giáp, dẫn đến sự hình thành bướu giáp ở thai nhi.

Theo các khuyến cáo, chỉ sử dụng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp ở liều thấp nhất có hiệu quả để hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi có thể bị ảnh hưởng do mẹ mắc cường giáp
 Sự phát triển của thai nhi có thể bị ảnh hưởng do mẹ mắc cường giáp

Tiến triển của cường giáp sinh sinh

Basedow thường nặng lên sau khi sinh, thường là trong thời gian 3 tháng đầu sau sinh. Khi đó các bệnh nhân cần phải bắt đầu điều trị lại hoặc tăng liều thuốc kháng giáp trạng tổng hợp và theo dõi thường xuyên như trước khi có thai.

Nguyên tắc chung khi điều trị cường giáp trong thời kỳ mang thai

1 – Lý tưởng nhất là điều trị bệnh ổn định trước rồi hẵng lên kế hoạch có thai.

2 – Tuy nhiên, nếu đang trị mà “lỡ” có thai thì vẫn giữ thai được. Các nghiên cứu đều cho thấy thuốc kháng giáp có rất ít ảnh hưởng đến thai.

3 – Mục tiêu của việc điều trị cường giáp trong thai kỳ là dùng thuốc kháng giáp liều thấp nhất, miễn sao đưa được Hormon tuyến giáp về giới hạn cao của bình thường!

4 – Về tính an toàn của thuốc kháng giáp. Cho đến nay, chưa có bằng chứng về thuốc kháng giáp ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của trẻ sau này. Có 1% trường hợp bé sẽ bị suy giáp hoặc có bướu giáp nhỏ nếu mẹ “lỡ” phải uống kháng giáp trong thai kỳ.

Các nghiên cứu quốc tế đều cho thấy tác dụng phụ lên thai của các thuốc kháng giáp (PTU, hoặc Thyrozol) là rất nhỏ.

5 – Về cách chọn lựa thuốc trong thai kỳ. Khuyến cáo của hiệp hội Tuyến Giáp đều cho phép có thể dùng PTU hoặc Thyrozol. Ba tháng đầu của thai kỳ, ưu tiên chọn dùng thuốc kháng giáp nhóm PTU vì thuốc này ít qua nhau thai hơn. Những tháng tiếp theo cho đến sau sinh và cho con bú, nếu thai phụ vẫn cần dùng thuốc kháng giáp…

6 – Thai phụ bị cường giáp vẫn có thể sinh ra được những em bé khỏe mạnh! Tuy nhiên, trong quá trình này cả mẹ và bé đều nên được theo dõi kỹ lưỡng, đều đặn bởi bác sĩ chuyên khoa Sản và bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết.

Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *