Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu. Bệnh chiếm khoảng 1%  trong các loại ung thư Tại Việt Nam. So với các bệnh ung thư khác, ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp, chế độ ăn uống đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp nhận hóa trị cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Vậy ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Cháo, súp dinh dưỡng

Cháo, súp hay những thức ăn mềm, dễ nuốt là một lựa chọn cho câu hỏi ung thư tuyến giáp nên ăn gì. Không chỉ giúp người bệnh  dễ ăn, các thực phẩm này còn giúp tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh, nâng cao sức đề kháng, tăng hiệu quả điều trị. Vì thế, khi điều trị bệnh, người bệnh có thể nấu các món ăn kiểu dạng lỏng, dễ nuốt như súp, cháo hay bổ sung sinh tố hoa quả cho người bệnh.

Cháo, súp giúp tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh
Cháo, súp giúp tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh

Nước, hoa quả, rau xanh

Đối với những trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp gặp triệu chứng táo bón, cần tăng cường bổ sung nhiều nước, hoa quả, sinh tố, nước ép trái cây. Những thực phẩm này rất giàu hàm lượng chất xơ rất tốt cho các bệnh nhân. Tránh bị táo bón, đặc biệt là trong giai đoạn phóng xạ. Bên cạnh đó, việc bổ sung nước giúp giảm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Nước, hoa quả, rau xanh rất giàu hàm lượng chất xơ
Nước, hoa quả, rau xanh rất giàu hàm lượng chất xơ

Thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn các loại thực phẩm giàu protein để cung cấp calo, năng lượng, canxi như cua, tôm, cá… đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Từ các thực phẩm này nên chế biến thành các món ăn ngon, hợp khẩu vị của bệnh nhân.

các loại thực phẩm giàu protein cung cấp calo, năng lượng, canxi cho cơ thể
Các loại thực phẩm giàu protein cung cấp calo, năng lượng, canxi cho cơ thể

Lưu ý:

Trong chế độ ăn của người bệnh ung thư tuyến giáp, nên đặc biệt hạn chế chất béo. Mỗi ngày, nên chia thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít; nên ăn các đồ ăn nấu chín, để một lát để thức ăn nguội bớt đi. Không ăn đồ sống, tái, chần. Hạn chế như bia, rượu, thuốc lá… Bởi các loại chất kích thích này có thể là nguyên nhân ung thư tuyến giáp tái phát.

Các bác sĩ cũng cho biết, ngoài việc chú tâm tới các vấn đề dinh dưỡng, người nhà bệnh nhân cần lưu tâm tới sự thay đổi tâm lý của người bệnh. Thường xuyên hỏi han, động viên nhằm giúp họ xóa tan cảm giác mệt mỏi, chán nản và những rào cản tâm lý bệnh tật để có sức chiến đấu bệnh tật, nâng cao khả năng phục hồi và kéo dài tuổi thọ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *