Khám phá ngay 3 dấu hiệu ở mắt do bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp khá phổ biến ở nhóm tuổi trung niên và gặp nhiều ở nữ hơn so với nam. Bệnh gây nên những biến chứng sức khỏe về mắt. Tìm hiểu ngay các dấu hiệu ở mắt do bệnh tuyến giáp.

Lồi mắt do bệnh tuyến giáp

Nhiều trường hợp bị bệnh tuyến giáp lồi mắt, trong đó có bệnh Basedow là một bệnh có triệu chứng mắt phình to thất thường. Lồi mắt chiếm từ 70 – 90 % những bệnh về mắt do tuyến giáp gây ra, đây là những con số thống kê từ Khoa Mắt và Thị giác của trường đại học Illinois, Chicago.

Lồi mắt là kết quả tình trạng của viêm mô phía sau mắt
Lồi mắt là kết quả tình trạng của viêm mô phía sau mắt

Lồi mắt là kết quả tình trạng của viêm mô phía sau mắt. Triệu chứng ban đầu cho thấy những thay đổi về mắt như. Mắt lồi ra, mất khả năng nhắm mắt hoàn toàn khi ngủ hoặc khi chớp mắt. Nếu không thể khắc phục được tình trạng đó hoàn toàn thì người bệnh có thể mất khả năng đóng mi mắt.

Mắt dễ bị kích ứng

Viêm do bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bề mặt của mắt, gây kích ứng và đỏ. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện sớm dễ gây các triệu chứng dị ứng khác.

Viêm do bệnh tuyến giáp có thể gây kích ứng và đỏ mắt
Viêm do bệnh tuyến giáp có thể gây kích ứng và đỏ mắt

Trong hầu hết các trường hợp bệnh mắt tuyến giáp dễ xuất hiện các tình trạng này sau khi được chẩn đoán chính xác là do bệnh tuyến giáp người bệnh có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp mắt đỡ khô và giảm kích thích.

Suy giảm tầm nhìn

Các kích ứng bề mặt mắt liên quan đến bệnh tuyến giáp cũng có thể gây mờ mắt. Triệu chứng này dễ nhầm lẫn với tình trạng dị ứng hoặc khô mắt. Một triệu chứng ở mắt do bệnh tuyến giáp là nhìn đôi do sẹo và tình trạng viêm cơ điều khiển cử động mắt.

Nếu bệnh nhân có chẩn đoán bệnh mắt do tuyến giáp thì bác sĩ dễ dàng tìm ra mối liên hệ giữa bệnh mắt và tuyến giáp. Nhưng nếu bệnh nhân chưa phát hiện bệnh tuyến giáp thì rất khó khăn cho việc tìm ra nguyên nhân nhìn đôi. Tình trạng hiếm viêm mắt do Basedow ảnh hưởng dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực vĩnh viễn.

Phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tuyến giáp để tránh ảnh hưởng đến thị lực. Cần kết hợp chế độ điều trị ăn uống luyện tập vận động hợp lý để cải thiện được tình trạng tuyến giáp. Đồng thời tránh được những biến chứng xấu tác hại đến các cơ quan khác cũng như thị lực.

Có thể bạn quan tâm: 5 bệnh tuyến giáp thường gặp không thể bỏ qua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *