Kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân điều trị u tuyến giáp lành tính

Thay vì điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phương pháp mổ nội soi hay mổ mở khối u tuyến giáp lớn 3-5cm như trước đây, với kỹ thuật đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần, bệnh nhân không cần gây mê hay nằm viện dài ngày và hạn chế được tối đa các biến chứng.

U tuyến giáp hay bướu cổ là một bệnh khá phổ biến với khoảng 50-70% dân số. Tuy nhiên, 95% số ca bệnh là khối u lành tính.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, có nhiều phương pháp xử trí u tuyến giáp lành tính kích thước lớn như tiêm cồn, đốt bằng laser hay phẫu thuật. Nhưng hầu hết các phương pháp này có chi phí khá cao, kèm theo đó là những nguy cơ về các biến chứng sau điều trị.

Ứng dụng sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp lành tính được coi là một bước tiến mới trong điều trị bướu cổ.

Công nghệ sóng cao tần là một giải pháp hiệu quả trong điều trị u tuyến giáp lành tính
Công nghệ sóng cao tần là một giải pháp hiệu quả trong điều trị u tuyến giáp lành tính

Với kỹ thuật điều trị u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần, các khối u tuyến giáp lớn đến 5 cm cũng có thể tự tiêu; không để lại bất cứ dấu hiệu can thiệp nào trên vùng cổ người bệnh.

Kỹ thuật mới này được đánh giá là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu, phá hủy thương tổn qua da hoàn toàn, có thể thay thế cho các phương pháp đang được áp dụng hiện nay như mổ mở hay phẫu thuật nội soi.

So sánh với các phương pháp truyền thống như sử dụng thuốc không cho hiệu quả cao, ngược lại u còn có thể tiến triển mạnh, gây chèn ép, cường giáp, ung thư tuyến giáp,…Hay phẫu thuật mổ mở có thể gây biến chứng, để lại sẹo sau phẫu thuật gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Điều trị u lành tuyến giáp đem lại những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp mổ thông thường. Với công nghệ này, bệnh nhân không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng.

Nếu như sau phẫu thuật u tuyến giáp lành tính, bệnh nhân bắt buộc phải ở lại bệnh viện trong khoảng 1 tuần để phục hồi và theo dõi, với những bất tiện trong sinh hoạt, thì phương pháp sóng cao tần hoàn toàn khắc phục cho bệnh nhân những nhược điểm đó. Quy trình điều trị u tuyến giáp lành tính chỉ kéo dài trong khoảng 30-45 phút cho mỗi ca can thiệp. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục theo dõi sau can thiệp khoảng 2 giờ thì có thể xuất viện.

Sau phẫu thuật u tuyến giáp lành tính, theo thống kê, khoảng 25,5% bệnh nhân cần uống thuốc với liều lượng 100 g/ngày. Trong khi với nhóm điều trị bằng sóng cao tần, 93% bệnh nhân có nồng độ của T3, T4 bình thường và không cần dùng thuốc sau điều trị.

Với phương pháp này, bệnh nhân có thể xóa đi nỗi lo về thẩm mỹ. Đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần không để lại sẹo, giúp bệnh nhân an tâm sau điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, điều trị u tuyến giáp lành tính bằng công nghệ sóng cao tần có độ an toàn cao vượt trội so với các phương pháp phẫu thuật.

  • Tỷ lệ biến chứng sau điều trị bằng sóng cao tần là 1% trong khi ở phẫu thuật là 6%.
  • Nếu sau phẫu thuật có 71.5% bệnh nhân bị suy giáp trong khi đó phương pháp sóng cao tần không có trường hợp nào.
  • Tỷ lệ nhân giáp còn lại sau điều trị bằng sóng cao tần là 2,9%, phẫu thuật là 11.9%
  • Có 3 người bị khàn tiếng tạm thời sau phẫu thuật, gấp 3 lần so với điều trị bằng sóng cao tần
  • Tình trạng tổn thương thần kinh thanh quản tái phát không xảy ra trong nhóm điều trị bằng sóng cao tần, chỉ xảy ra trong nhóm phẫu thuật.

Đốt u tuyến giáp bằng công nghệ sóng cao tần lần đầu tiên được thực hiện tại Hàn Quốc năm 2002. Từ đó đến nay, kỹ thuật này được phát triển và áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Gần đây, phương pháp này đã đưa vào thực hiện ở Việt Nam và bệnh viện Chữ thập xanh tự hào là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Hà Nội phát triển phương pháp điều trị bằng công nghệ sóng cao tần.

Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo dấu hiệu ung thư tuyến giáp không thể bỏ qua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *