Điểm lại những sai lầm thường gặp về bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng về bệnh và những hậu quả nó gây nên. Điểm qua những sai lầm về bệnh tuyến giáp nhiều người đang mắc phải.

Chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp vấn đề về tuyến giáp

Mặc dù một người phụ nữ ở độ tuổi 60 có 20% nguy cơ tiến triển bệnh tuyến giáp, nhưng họ không phải là những người duy nhất tiến triển tình trạng này. Phụ nữ dễ bị tổn thương bởi những bệnh tuyến giáp ở bất kì độ tuổi nào, và đặc biệt trong giai đoạn ngay sau sinh, và khi hormone của chúng ta bắt đầu thay đổi sau 30 tuổi. Nam giới cũng tiến triển bệnh tuyến giáp và triệu chứng ở nam giới không khác nhiều với phụ nữ: thay đổi cân nặng, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, giảm ham muốn tình dục, rụng tóc-là những triệu chứng phổ biến ở nam giới khi mắc bệnh tuyến giáp .

Mọi người mắc bệnh Grave hoặc cường giáp sẽ bị lồi mắt

Mắt lồi là một triệu chứng của bệnh mắt do tuyến giáp, còn được gọi là bệnh Grave. Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở bệnh nhân Grave và cường giáp tự miễn, nhưng không phải ai mắc bệnh Grave cũng có những triệu chứng liên quan đến mắt. Một phần trăm nhỏ bệnh nhân mắc viêm giáp Hashimoto hoặc suy giáp tự miễn cũng tiến triển các vấn đề về mắt. Một phần nhỏ những người mắc bệnh mắt do tuyến giáp không mắc bất cứ bệnh về tuyến giáp nào.

Bệnh tuyến giáp dễ chẩn đoán và điều trị

Nhiều người có khoảng thời gian khó khăn khi chẩn đoán bệnh tuyến giáp và thậm chí khi đã được chẩn đoán, việc tìm ra được biện pháp điều trị phù hợp giúp các triệu chứng biến mất cũng khiến người bệnh cảm thấy khổ sở, mệt mỏi.

Nhiều bác sĩ và hàng triệu bệnh nhân hiện nay đều biết rằng bệnh tuyến giáp là bệnh phức tạp, nhiều mặt cần nhiều cách tiếp cận để chẩn đoán và giải quyết.

Suy giáp sẽ chỉ gây tăng một vài kilogam cân nặng

Rất khó để xác định lượng cân nặng chính xác mà bạn tăng lên do mắc bệnh suy giáp. Tuy nhiên, sự thạt là, do việc suy giảm quá trình trao đổi chất, giảm nguồn năng lượng luyện tập và nhiều thay đổi về chuyển hóa khác, bệnh suy giáp có thể khiến bạn tăng từ 9-20kg, thậm chí là nhiều hơn, tùy thuộc vào gen và tốc độ trao đổi chất của từng người

Bệnh Grave hoặc cường giáp thường gây giảm cân

Một số người bị bệnh cường giáp thực ra sẽ bị tăng cân, chứ không phải là giảm cân.

Nếu bạn mắc bệnh tuyến giáp, bạn sẽ bị bướu cổ

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp sẽ không bị bướu cổ hoặc bướu giáp

Tuyến giáp có nhân có nghĩa bạn bị ung thư tuyến giáp

Thưc ra, chỉ 5% số trường hợp tuyến giáp có nhân là ung thư. Nhiều thủ thuật chẩn đoán có thể được sử dụng để đánh giá xem liệu nhân giáp của bạn có phải là một trong số các trường hợp ung thư hiếm gặp hay không

Bạn không có triệu chứng suy giáp nếu lượng hormone TSH không tăng đáng kể

Mặc dù một số bác sĩ tin rằng sẽ không có triệu chứng cho đến khi lượng hormone TSH tăng đáng kể, thì nhiều bệnh nhân cho biết những triệu chứng vẫn có thể xuất hiện khi lượng TSH chỉ nhỉnh hơn bình thường một chút, trong khoảng từ 6 đến 10. Bệnh suy giáp nhẹ hoặc bệnh suy giáp không có triệu chứng có mức hormone TSH dưới 10 nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh khác, bao gồm các bệnh tim mạch và tăng cholesterol.

Có thể bạn quan tâm: Vài điều cần biết về bệnh tuyến giáp để luôn khỏe mạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *