Cường giáp ở trẻ em – không hiếm nhưng khó phát hiện

Theo thống kê, có khoảng 5% bệnh nhân cường giáp dưới 15 tuổi. Và ước tính khoảng 13 triệu người chưa được chẩn đoán. Rối loạn hormon tuyến giáp ở trẻ em không phải là hiếm nhưng rất khó xác định. Cùng tìm hiểu về cường giáp ở trẻ em để phòng bệnh và bảo vệ cho trẻ.

Bệnh cường giáp ở trẻ em là gì?
Bệnh cường giáp trạng là do hậu quả của sự sản xuất và tăng tiết nồng độ thyroxin trong máu, có thể là sự tăng sinh lan toả thể độc (bệnh Grave – Basedow), hoặc bệnh Mc Cune – Albright gây nên, TSH tăng cao trong máu nhưng không có nguồn gốc rối loạn từ hạ khâu não.

Bệnh cường giáp ở trẻ em là do hậu quả của sự sản xuất và tăng tiết nồng độ thyroxin trong máu
Bệnh cường giáp ở trẻ em là do hậu quả của sự sản xuất và tăng tiết nồng độ thyroxin trong máu

 

Nguyên nhân bệnh cường giáp ở trẻ em

Bệnh có liên quan đến cơ chế miễn dịch, đặc biệt là trong bệnh Graves (giáp độc), thường tìm thấy có sự tăng sinh tuyến hung, lách và hệ thống lympho. Trong Graves thường thấy có tế bào lympho tăng cao trong máu ngoại vi. Người ta thấy trong bệnh Graves có những kháng thể tự miễn kích thích lên hệ thống nội tiết gọi là những tế bào kháng thể đặc biệt (TSAb) kích thích lên tuyến giáp có quan hệ giữa thể HLA và gen kiểm soát các đáp ứng miễn dịch của tuyến giáp là các HLA-DR3 và HLA-B8.

Riêng hiện tượng lồi mắt trong giáp độc là do một kháng thể đặc biệt khác gây nên, không phải là TSAb.

Triệu chứng bệnh cường giáp ở trẻ em

Có khoảng 5% bệnh nhân cường giáp dưới 15 tuổi. Khoảng 80% các trường hợp bệnh phát triển vào tuổi dậy thì từ 10-15. Bệnh gặp nhiều ở gái gấp 5-6 lần ở trai. Bệnh thường được phát hiện sau khi phát bệnh từ 6-12 tháng.

Các triệu chứng ban đầu thường là tăng xúc cảm, hồi hộp và năng động. Run tay, ăn nhiều nhưng lại gây sút cân. Tuyến giáp tăng to, có thể sờ thấy và nhìn thấy. Các triệu chứng của mất thường gặp là dấu hiệu Graefe (mắt mở rộng mi trên kể cà lúc nhìn lên và nhìn xuống). Dấu hiệu Moebius (quy tụ không đồng đều) và dấu hiệu Stellwag (mất luôn mở to ít nhấp nháy). Da ẩm ướt, nhiều mồ hôi, cơ yếu, tim đập nhanh, có kin gây khó thơ, tim to, đe doạ suy tim, có tiếng thổi tâm thu huyết áp tăng cao, mạch nhanh.
Cơn giáp độc có khi xuất hiện ở thể cấp với triệu chứng suy tim, suy tuần hoàn, có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.

Người bệnh có biểu hiện sớm nhất là cảm thấy nhức đầu, dễ bị xúc động, cáu kỉnh, la khóc, giảm trí nhớ, kém tập trung và cảm thấy mệt mỏi. Song những dấu hiệu này không phải là những dấu hiệu đặc trưng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác do đó rất khó phát hiện bệnh. Thêm và đó, cường giáp ở trẻ em còn gây ra những biến chứng như run tay, yếu cơ, khó cầm nắm mọi đồ vật. Rối loạn thần kinh giao cảm rõ rệt là thân nhiệt tăng, da hâm hấp, đổ mồ hôi, da ẩm ướt, nhăn nheo, vã mồ hôi.

Bạn có thể quan tâm: 8 triệu chứng của cường giáp mà bạn không thể bỏ qua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *