Cảnh báo cơn bão giáp cấp trong cường giáp

Cường giáp là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn thyroxine. Một trong những biến chứng nguy hiểm của cường giáp là cơn bão giáp cấp. Đây là một cấp cứu nội tiết xảy ra trên người bệnh có bệnh lý cường giáp.

Cơn bão giáp cấp là một cấp cứu nội tiết xảy ra trên người bệnh có bệnh lý cường giáp. Đây được coi là một biến chứng nặng nhất trong quá trình diễn tiến của bệnh cường giáp, nhất là bệnh Basedow với tỷ lệ 1-2% trường hợp nhiễm độc giáp nhập viện.

Cơn bão giáp cấp là một cấp cứu nội tiết xảy ra trên người bệnh có bệnh lý cường giáp
Cơn bão giáp cấp là một cấp cứu nội tiết xảy ra trên người bệnh có bệnh lý cường giáp

Cơn bão giáp cấp được xem là tình trạng mất bù của cường giáp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trước đây thường gặp trong bối cảnh hậu phẫu người bệnh cường giáp, với tỉ lệ tử vong rất cao. Nhờ chuẩn bị tiền phẫu tốt với thuốc kháng giáp tổng hợp và i-ốt cũng như các phương tiện điều trị tích cực khi cơn xảy ra, hiện nay tiên lượng cho người bệnh cải thiện rất nhiều.

Triệu chứng

Giai đoạn bán cấp

Gồm bốn hội chứng chủ yếu:

  • Rối loạn chuyển hóa: Sốt cao cao 39-40ºC, có khi trên 41°C. Nhịp thở nhanh 35-50 lần/phút. Vã mồ hôi, mất nước. Sút cân, có khi mất từ 5-10kg.
  • Rối loạn tim mạch: nhịp tim nhanh, có khi > 140 lần/ phút, nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh kịch phát trên thất, rung nhĩ hoặc Flutter. Huyết áp động mạch tăng, nếu huyết áp hạ là dấu hiệu xấu. Suy tim sung huyết tiến triển nhanh dẫn đến phù phổi cấp, trụy mạch.
  • Rối loạn tâm thần kinh-cơ: Mất ngủ, mệt mỏi nhiều, teo cơ nhanh, run, kích thích, có thể giả liệt cơ (rối loạn nuốt), vật vã, rối loạn tâm thần – vận động.
  • Rối loạn dạ dày, ruột và gan: Rối loạn tiêu hóa, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, vàng da.

Ngoài ra, một số người bệnh Basedow có thể bị lồi mắt nặng hơn, bướu giáp to thêm.

Giai đoạn cấp

Tình trạng rối loạn ý thức, nói nhảm, hoang tưởng, li bì, co giật, hôn mê. Trường hợp nặng do phù não hoặc xuất huyết não.

Cơ chế bệnh sinh

Một số các giả thuyết được ghi nhận bao gồm:

  • Gia tăng quá mức nồng độ hormon giáp: Dựa vào các triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng giống như trong nhiễm độc giáp.
  • Giảm nồng độ hormon giáp: Dựa vào các thay đổi trên điện tâm đồ như: Sóng T thấp hoặc T1, T2 đảo ngược hoặc PQ kéo dài, coi đó là dấu hiệu do hạ Thyroxin gây ra.
  • Rối loạn chức năng gan: Liên quan giữa suy gan nặng với cơn bão giáp. Các triệu chứng đau bụng, đi lỏng, phân nhầy máu, nói lảm nhảm, được coi là một giai đoạn của hôn mê Gia tăng nồng độ hormon giáp có thể làm cạn nguồn glycogen của gan.

Cơn bão giáp có thể trải qua các giai đoạn nối tiếp nhau hết sức nhanh, tạo thành một vòng luẩn quẩn, làm tăng tình trạng bệnh.

Phòng ngừa cơn bão giáp cấp 

Cơn bão giáp cấp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Khi gặp cơn bão giáp cấp, bệnh nhân cần được cấp cứu ngay để tránh tình trạng suy tim, suy hô hấp. Để đảm bảo an toàn, cần chú ý tuân thủ theo đúng chỉ định bác sĩ và thăm khám định kỳ thường xuyên. Ngoài ra, nên xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh và khẩu phần ăn hợp lý.

 

Gợi ý tìm hiểu thêm: Mẹ mắc cường giáp có nên mang thai?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *