Bướu giáp nhân thùy phải: nguy cơ và phương pháp điều trị

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Bướu giáp nhân thùy phải là tình trạng xuất hiện khối u tại tuyến giáp gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và các cơ quan khác trong cơ thể. Liệu bướu giáp nhân tuyến giáp có thực sự nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ?

Bướu giáp nhân thùy phải là gì?

Tuyến này nằm phía trước cổ, có hai thùy là thùy trái và thùy phải. Bướu giáp nhân thùy phải là tình trạng thùy phải xuất hiện một hoặc một vài khối u. Hay còn gọi là bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính.

Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong cơ thể
Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong cơ thể

Nguy cơ mắc bướu giáp nhân thùy phải

Nguyên nhân hình thành bướu giáp nhân có thể do di truyền, khẩu phần ăn thiếu i-ốt hoặc do tiếp xúc với chất phóng xạ.

Bướu giáp có thể gặp khi mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, lứa tuổi thường gặp từ 30 – 55 tuổi. Phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, do đó cũng nhiều khả năng phát triển bướu giáp. Phụ nữ mắc bệnh nhiều gấp 5 lần nam giới.

Chỉ tính riêng tại phòng khám nội tiết Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, số người đến khám bướu giáp nhân tương đương với người khám tiểu đường, với 4.134 lượt người trong 9 tháng đầu năm 2016 (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015).

Điều trị bướu giáp nhân thùy phải

Để xác định nhân giáp là lành tính hay ác tính, bác sĩ luôn phải dựa vào kết quả khảo sát các mẫu tế bào hoặc mẫu mô bướu giáp thông qua kính hiển vi. Việc lấy tế bào (hoặc mô) để thử như vậy gọi là sinh thiết bướu giáp. Từ kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nhân giáp là ác tính sẽ gây ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Đối với trường hợp bướu giáp nhân lành tính, nếu kích thước nhỏ có thể chưa phải điều trị hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần tái khám định kỳ trong vòng 3-6 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Với trường hợp nhân giáp lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… bệnh nhân có thể phải mổ.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân có bướu giáp nhân lành tính kích thước dưới 4cm có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp laser bướu cổ hoặc sóng cao tần. Đây là những phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao không cần phẫu thuật. phương pháp này, bệnh nhân có thể hạn chế tối đa những nhược điểm mà các phương pháp khác đem lại. Nó có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây biến chứng nặng, thời gian điều trị nhanh chóng, không cần ở lại bệnh viện, không để lại sẹo.

Để dự phòng và phát hiện sớm bệnh, bạn và gia đình cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế và loại bỏ những thói quen tiêu cực như hút thuốc lá, uống rượu bia. Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: Những biến chứng sau mổ bướu cổ nhất định phải biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *