Bị bướu cổ, tuyệt đối không được ăn hai loại thực phẩm này

Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm nếu lạm dụng sẽ gây hại cho những bạn bị bướu cổ hoặc nếu tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề thì cần phải tránh những loại thực phẩm này vì chúng có thể gây hại cho tuyến giáp và bệnh bướu cổ càng ngày càng nặng thêm. Nếu bạn bị bướu cổ, cần tuyệt đối tránh hai loại thực phẩm dưới đây để không ôm hận cả đời nhé!

Tuyến giáp là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, nó sản sinh ra các hormon cần thiết nhất là T3 và T4, hai hormon này có tác dụng nhiều trên các cơ quan và chuyển hóa trong cơ thể,vì vậy nếu thiếu hoặc hormon tuyến giáp gặp vấn đề nào đó thì có thể gây cho cơ thể bạn nhiều vấn đề phức tạp về bệnh lý như nhược giáp, cường giáp, basedow… sự tổn thương này có một phần không nhỏ là do chế độ ăn uống chưa hợp lý. Vậy khi bị bướu cổ, chúng ta cần kiêng hai loại thực phẩm sau:

1. Bắp cải trắng

Người bệnh bướu cổ không nên ăn bắp cải.
Người bệnh bướu cổ không nên ăn bắp cải.

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong họ Cải, trong cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Cho nên, người bị bướu cổ hay rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải vì sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Tuy nhiên, người bị bướu cổ vẫn có thể ăn bắp cải nhưng phải lưu ý: nên ăn ở một lượng vừa phải, trước khi ăn bắp cải nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, sau đó để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết, tránh gây bướu cổ nặng thêm.

2. Đậu nành

Đậu nành có thể là nguyên dẫn đến bệnh bướu cổ nặng thêm.
Đậu nành có thể là nguyên dẫn đến bệnh bướu cổ nặng thêm.

Đậu nành là thức uống vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe với những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên bên cạnh những tác dụng thì đậu nành cũng có những mặt hại khi với một số bệnh nếu cung cấp quá nhiều và dư thừa như bệnh về tuyến giáp.Trong đậu nành có chất Isoflavone, chất này ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp ở những người sử dụng thường xuyên. Biểu hiện dễ nhận thấy là lượng hormone tuyến giáp bị giảm sút, gây ra các triệu chứng như: rụng tóc, trí nhớ kém, cơ thể mệt mỏi, thờ ơ và đặc biệt là bệnh bướu cổ. Chính vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh bướu cổ thì tuyệt đối không được cung cấp quá nhiều đậu nành nhé!

>>> Xem thêm: 5 loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh cường giáp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *