Bệnh cường giáp có lây không?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormon thyroxine, dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều,… Nhiều người hoang mang lo lắng khi người thân mắc bệnh cường giáp. Tuy nhiên, cường giáp có lây không?

Cường giáp là tình trạng tăng năng tuyến giáp hay tuyến giáp sản xuất ra lượng hormon cao hơn mức bình thường. Bệnh có hai loại chính là Basedow hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Biểu hiện rõ nhất của bệnh là tình trạng tăng chuyển hóa. Bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều, sút cân nhanh chóng, nhịp tim nhanh thường dẫn đến loạn nhịp và suy tim. Tăng chuyển hóa cơ thể gây tình trạng da nóng, người nóng nảy và hay cáu gắt. Khó ngủ và rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.

Bệnh nhân thường có bướu lan tỏa, mềm và không đau. Tăng lưu lượng máu đôi khi gây tiếng thổi hoặc rung miu. Có tăng sản lan tỏa tế bào nang với thâm nhiễm lympho. Diễn biến tự nhiên của Basedow có thể được đánh dấu bằng các đợt tiến triển và thoái triển của cường giáp.

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân, thường gặp là Basedow (rối loạn miễn dịch trong cơ thể), viêm tuyến giáp, bướu giáp tăng tiết hormone… nhưng không có nguyên nhân nào lây nhiễm cho người khác, dù ăn chung, sờ chạm, nói chuyện…đều không lây.

Có thể tìm hiểu thêm: Mẹ mắc bệnh cường giáp có nên mang thai?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *