Basedow có di truyền không?

Basedow là một dạng của bệnh cường giáp còn còn có tên gọi khác là cường giáp lồi mắt với nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tự miễn. Bệnh gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 2-40. Basedow có di truyền không khi mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai?

Basedow là một bệnh nội tiết của tuyến giáp trong đó tuyến giáp to ra với các biểu hiện chính. Nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bệnh phổ biến ở nữ nhiều hơn nam và thường là gặp ở người trẻ tuổi. Người già và trẻ em ít gặp bệnh Basedow.

Basedow có di truyền cho con khi mẹ mắc bệnh
Mẹ mắc bệnh basedow trong giai đoạn thai kỳ ảnh hưởng đến thai nhi

Bệnh di truyền là bệnh do sự thay đổi gen và nhiễm sắc thể gây ra. Nguyên nhân gây ra bệnh Basedow không phải do sự thay đổi vật chất di truyền nên Basedow không phải là bệnh di truyền.

Tuy nhiên bệnh có tính chất gia đình. Với khoảng 15% các mẹ bầu Basedow có họ hàng cùng bị bệnh. Và 50% họ hàng có kháng thể kháng tuyến giáp lưu hành. Bình thường hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, ở bệnh nhân Basedow thì hệ miễn dịch sinh ra kháng thể kháng tuyến giáp xem chính các tế bào tuyến giáp của cơ thể mình là “lạ” nên quay ra tấn công chúng.

Mặc dù không phải là bệnh di truyền. Nhưng mẹ bầu mắc bệnh Basedow có thể ảnh hưởng tới tuyến giáp của em bé trong bụng do hai yếu tố sau:

Kháng thể kháng tuyến giáp TrAb là nguyên nhân gây ra Basedow cho mẹ. Nó có thể đi qua nhau thai kích thích tuyến giáp của thai nhi gây ra cường giáp thai nhi.

Thuốc điều trị bệnh Basedow có thể đi qua nhau thai gây ức chế tuyến giáp thai nhi.

Vì thế cho nên ở em bé có thể gặp cường giáp hoặc suy giáp ngay từ trong bụng mẹ. Do đó cần phải tiến hành các xét nghiệm để đảm bảo em bé không bị rối loạn chức năng tuyến giáp từ lúc còn trong bụng mẹ. Và nếu có cần có các biện pháp điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Mẹ mắc bệnh cường giáp có nên mang thai?

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *