6 bệnh viêm tuyến giáp cần đề phòng ngay

Viêm giáp là tình trạng viêm (sưng) tuyến giáp do tác động ngoại lai như vi khuẩn, bệnh cơ hội… Đây là một tuyến nhỏ ở dưới cổ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình chuyển hóa. Viêm có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức gây cường giáp hoặc giảm hoạt động gây suy giáp. Tìm hiểu ngay 6 bệnh viêm tuyến giáp nhất định cần đề phòng.

Viêm giáp là tình trạng viêm tuyến giáp do tác động ngoại lai như vi khuẩn, bệnh cơ hội
Viêm giáp là tình trạng viêm tuyến giáp do tác động ngoại lai như vi khuẩn, bệnh cơ hội

Viêm tuyến giáp Hashimoto

Viêm tuyến giáp hashimoto là một bệnh lý tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm tuyến giáp, khiến tuyến giáp dần dần sưng lên và phá hủy chúng. Tuyến giáp dần dần bị phá hủy không đảm bảo được chức năng sản xuất hormon tuyến, đây là lý do viêm tuyến giáp Hashimoto trở thành nguyên nhân chủ yếu gây suy giáp. Các triệu chứng của bệnh rất đặc trưng của tình trạng suy giáp như mệt mỏi, tăng cân, táo bón, da khô, phiền muộn,… Viêm tuyến giáp Hashimoto thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Đây là bệnh không thể chữa khỏi nên còn gọi là viêm tuyến giáp mạn tính, bệnh gây tình trạng suy giáp vĩnh viễn.

Viêm tuyến giáp bán cấp

Viêm tuyến giáp bán cấp là bệnh lý tuyến giáp bị viêm, sưng đau tại tuyến mà nguyên nhân được xác định là do nhiễm trùng bởi virus, như virus quai bị, virus cúm. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 20-50. Bệnh thường gây sốt và đau cổ ở vùng cổ, hàm hoặc tai. Giai đoạn đầu tuyến giáp tăng giải phóng hormon tuyến có thể gây nhiễm độc giáp. Giai đoạn sau là một đợt suy giáp kéo dài một vài tuần, một vài tháng trước khi tuyến giáp được phục hồi. Đôi khi bệnh có thể tiến triển thành suy giáp mạn tính cần điều trị bằng thuốc thay thế hormon suốt đời.

Viêm tuyến giáp sau sinh

Giống như viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm tuyến giáp sau sinh là một bệnh tự miễn dịch. Nhưng nó chỉ xảy ra ở phụ nữ sau giai đoạn sinh nở. Bệnh thường phát triển trong khoảng sáu tháng sau sinh gây ra tình trạng tăng tạm thời nồng độ hormon tuyến giáp. Sau đó một vài tuần, tuyến giáp trở nên thiếu hormon tuyến giáp, dẫn đến các triệu chứng suy giáp. Tuy nhiên, không phải mọi phụ nữ đều trải qua cả hai giai đoạn này của viêm giáp sau sinh. Trong hầu hết các trường hợp, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 tháng sau sinh. Mặc dù mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể là vĩnh viễn.

Viêm tuyến giáp im lặng

Viêm tuyến giáp im lặng tương tự như viêm tuyến giáp sau sinh. Đây cũng là bệnh lý do rối loạn miễn dịch. Nhưng không liên quan đến sinh đẻ và có thể xảy ra ở nam và nữ. Người bệnh cũng sẽ trải qua hai giai đoạn tương tự như viêm giáp bán cấp trước khi các triệu chứng cuối cùng biến mất trong vòng khoảng 12-18 tháng.

Viêm tuyến giáp do thuốc

Viêm tuyến giáp cũng có thể được kích hoạt bởi các loại thuốc bao gồm interferon, amiodarone, lithium và một nhóm thuốc để điều trị bệnh ung thư nhất định. Vì chúng có thể gây tổn hại tuyến giáo. Người bệnh có thể gặp tình trạng cường giáp hoặc suy giáp thoáng qua, nhưng các triệu chứng nhanh chóng biến mất khi ngưng dùng thuốc. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này mà xuất hiện các triệu chứng bất thường tương tự như bệnh tuyến giáp bạn cần tái khám để có phác đồ điều trị thích hợp.

Viêm tuyến giáp cấp tính

Viêm tuyến giáp cấp tính thường khởi động do một bệnh lý nhiễm trùng vi khuẩn. Bệnh lý này thường ít xảy ra và thường kết hợp với tình trạng hệ miễn dịch bị suy yếu ở trẻ em hoặc các bất thường về tuyến giáp trước đó. Các triệu chứng có thể gặp phải như đau họng, mệt mỏi, sưng tuyến giáp và cũng có thể gặp triệu chứng của suy giáp hoặc cường giáp. Việc điều trị bằng kháng sinh là cần thiết giúp nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Đối với tình trạng viêm tuyến giáp cấp tính ở trẻ có thể phát hiện và loại bỏ các bất thường ở tuyến giáp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Viêm tuyến giáp Hashimoto có nguy hiểm như bạn nghĩ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *