4 thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp mọi người thường mắc

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormon đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Suy giáp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tuyến giáp mà còn ảnh hưởng đến chức năng não, tim mạch và các bộ phận khác trong cơ thể. Mọi người cần hiểu về bệnh để phát hiện sớm và kiểm soát bệnh hiệu quả. Tìm hiểu ngay 4 thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp mà mọi người thường mắc phải.

Bệnh nhân suy giáp thường có một số triệu chứng điển hình như mệt mỏi, giảm nhịp tim, tăng cân không kiểm soát, táo bón, khó tập trung,… Người bệnh thường cố gắng cải thiện những triệu chứng trên bằng các thói quen khác nhau. Nhưng thực tế những thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp lại gây hại đến sức khỏe.

Sử dụng cà phê để cải thiện mệt mỏi, tăng tập trung

Một thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp mà rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Để giải thoát khỏi tình trạng mệt mỏi kéo dài, nhiều người tìm đến giải pháp lựa chọn cà phê. Cà phê có chứa caffein giúp cải thiện mệt mỏi, tăng sự tập trung. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm với bệnh nhân suy giáp. Việc sử dụng cà phê không những không cải thiện tình hình mà còn gia tăng căng thẳng và khó tập trung hơn.

Sử dụng cà phê là một thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp
Sử dụng cà phê là một thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp

Chế độ ăn uống và luyện tập để kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng với bệnh nhân suy giáp là một thách thức không nhỏ. Thậm chí dù xây dựng một chế độ luyện tập thể dục hay xây dựng thực đơn giảm cân thì tình trạng cân nặng vẫn không được cải thiện. Nhiều người lựa chọn giải pháp ăn kiêng, tăng vận động để giảm cân. Nhưng thực tế việc ăn kiêng có thể làm tăng tình trạng viêm tuyến giáp Hashimoto.

Kiểm soát cân nặng với bệnh nhân suy giáp là một thách thức không nhỏ
Kiểm soát cân nặng với bệnh nhân suy giáp là một thách thức không nhỏ

Thiếu hụt hormon tuyến giáp dẫn đến giảm trao đổi chất trong cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc khó khăn trong can thiệp tình trạng tăng cân mất kiểm soát của cơ thể bạn. Vì vậy, bệnh nhân suy giáp cần ngừng ngay việc ăn kiêng và vận động quá nhiều. Lời khuyên cho bạn là nên ăn uống điều độ, đủ chất, kết hợp rèn luyện thể dục vừa sức để kiểm soát tốt bệnh suy giáp.

Đi ngủ đúng giờ không đồng nghĩa ngủ ngon

Suy giáp thường gây ngừng thở, khó thở khi ngủ. Vì vậy, ngủ đủ giấc vào ban đêm là một điều khó khăn cho bệnh nhân suy giáp. Mặc dù như đã nói ở trên, người bệnh thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ hay ngủ gà vào ban ngày. Nhưng thật khó để bệnh nhân suy giáp có thể có một giấc ngủ ngon và đủ giấc vào ban đêm. Việc đi ngủ đúng giờ là một thói quen tốt nhưng đây lại là một thói quen sai lầm trong kiểm soát suy giáp. Hầu hết mọi người thường hiểu lầm về điều này. Đi ngủ đúng giờ không đồng nghĩa bạn có ngủ ngon. Hãy thư giãn trước khi ngủ và cố gắng đi ngủ sớm hơn để cải thiện giấc ngủ của bạn.

Đi ngủ đúng giờ không đồng nghĩa ngủ ngon
Đi ngủ đúng giờ không đồng nghĩa ngủ ngon

Sử dụng thuốc quá liều cũng có thể là nguyên nhân gây tình trạng khó ngủ. Việc khó ngủ, giấc ngủ không sâu, mất ngủ có thể làm tăng thêm tình trạng bệnh. Cần chú ý kiểm soát và cải thiện tình trạng giấc ngủ một cách hiệu quả.

Sức khỏe tâm thần không phải là vấn đề duy nhất bạn gặp phải

Người bệnh thường tập trung vào việc cố gắng cải thiện giấc ngủ, tình trạng mệt mỏi, căng thẳng mà quên mất rằng táo bón cũng là một triệu chứng thường gặp ở suy giáp. Táo bón kéo dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người bệnh. Bệnh nhân suy giáp cần có chế độ ăn giàu chất xơ hoặc bổ sung men tiêu hóa. Nếu tình trạng táo bón kéo dài và không được cải thiện, bạn cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Táo bón kéo dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người bệnh
Táo bón kéo dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người bệnh

Có thể bạn quan tâm: 7 mẹo tăng cường trí nhớ cho bệnh nhân suy giáp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *