4 biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow bạn nhất định phải biết

Basedow còn có tên gọi khác là bệnh Graves. Đây là dạng cường giáp phổ biến nhất chiếm hơn 90% các trường hợp cường giáp. Basedow nếu không được điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu ngay 4 biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân yêu.

Vấn đề khi mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất gây cường giáp ở các phụ nữ có thai là bệnh Basedow, chiếm tới 80-85% các trường hợp, với tỷ lệ 1/1.500 phụ nữ có thai.

basedow gây những biến chứng nguy hiểm trong thời kỳ mang thai
Basedow gây những biến chứng nguy hiểm trong thời kỳ mang thai

Basedow  ở người mẹ không được kiểm soát tốt, nồng độ các hormon tuyến giáp trong máu người mẹ cao. Sẩy thai, sinh non, rối loạn chức năng tuyến giáp của thai, chậm phát triển thai, suy tim ở thai phụ và tiền sản giật là những biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow trong thời gian mẹ mang thai.

Khả năng cường giáp gây dị tật cho thai có thể xảy ra. Đó chính là một nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao phải bắt buộc điều trị và kiểm soát được tình trạng cường giáp ở người mẹ.

Rối loạn nhịp tim

Nếu không được điều trị sớm, bệnh basedow có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của cơ tim, không bơm đủ máu đến cơ thể.

Các bệnh tim mạch luôn biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow mà người bệnh cần cảnh giác
Các bệnh tim mạch luôn biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow mà người bệnh cần cảnh giác

Basedow nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây suy tim xung huyết. Giai đoạn đầu là suy tim có tăng cung lượng. Thường ban đầu là suy tim trái, sau đó là suy tim toàn bộ

Cơn nhiễm độc giáp cấp

Đây là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh basedow do nguy cơ tử vong rất cao. Cơn nhiễm độc giáp cấp thực chất là tình trạng tăng nặng của tất cả các triệu chứng của nhiễm độc giáp.

Biến chứng này thường xuất hiện sau phẫu thuật, sau điều trị Iode phóng xạ hoặc trong quá trình sinh đẻ ở những bệnh nhân cường giáp không điều trị hoặc điều trị không tốt. Ngoài ra còn có thể gặp khi các bệnh này bị stress nặng, bị bệnh nặng như chấn thương, nhiễm khuẩn cấp tính, nhồi máu cơ tim…

Sự gia tăng đột ngột và nhanh chóng kích thích tuyến giáp có thể gây ra một trạng thái cấp. Bệnh nhân có thể sốt, ra mồ hôi, nôn mửa, tiêu chảy, mê sảng, suy nhược nặng, co giật, nhịp tim không đều, da và mắc vàng, tụt huyết áp nghiêm trọng và tình trạng hôn mê. Cơ nhiễm độc giáp cấp cần được điều trị tích cực ngay lập tức.

Nếu không được điều trị tốt, bệnh nhân nhanh chóng đi đến tình trạng suy tim, và shock và tử vong

Biến chứng giòn xương

Cường giáp hay basedow nếu không được điều trị có thể dẫn đến yếu xương, loãng xương. Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào lượng canxi và khoáng chất. Hormon tuyến giáp quá nhiều cản trở việc hấp thu canxi vào xương. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giòn xương – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow và cường giáp.

Có thể bạn quan tâm:

5 thực phẩm hàng đầu cho bệnh nhân cường giáp

Mẹ mắc cường giáp có nên mang thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *