3 cách kiểm soát suy giáp không phải ai cũng biết

Bệnh suy giáp hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp, nhược giáp. Đây là hội chứng đặc trưng bằng tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp. Tuyến giáp sản xuất hormon không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Bệnh gây nên tổn thương ở các mô, cơ quan và các rối loạn chuyển hoá. Tìm hiểu ngay 3 phương pháp kiểm soát suy giáp hiệu quả không phải ai cũng biết.

Suy giáp là tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp
Suy giáp là tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp

Kiểm soát suy giáp kết hợp điều trị thuốc

Điều quan trọng nhất để kiểm soát suy giáp hiệu quả là sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp một cách thích hợp. Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung hormon tuyến giáp là điều cần thiết cho cơ thể. Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc điều trị cần được chỉ định từ bác sĩ.

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân có các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường nhưng các triệu chứng bệnh vẫn chưa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Kiểm soát suy giáp với chế độ dinh dưỡng

Trong hầu hết các trường hợp suy giáp, Hashimoto là thể phổ biến nhất. Trong đó, hệ thống miễn dịch tấn công vào các tế bào tuyến giáp. Vì vậy, ngoài sử dụng thuốc hỗ trợ bổ sung hormon, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Rau xanh và hoa quả giúp kiểm soát suy giáp
Rau xanh và hoa quả giúp kiểm soát suy giáp

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đối với suy giáp do viêm mạn tính thì giảm viêm là điều cần thiết.

Ăn thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa tự nhiên từ hoa quả và rau xanh giúp kiểm soát suy giáp hiệu quả. Đồng thời, nên ăn các thực phẩm giàu selen như các loại sò, ốc, trứng gà, tỏi,..giúp hỗ trợ tăng cường quá trình trao đổi chất.

Để đảm bảo hoạt động của tuyến giáp, cơ thể bạn cần được cung cấp một lượng vừa đủ I-ốt. Đây là khoáng chất vi lượng cần thiết và quan trọng cho tuyến giáp để tổng hợp hormon tuyến giáp. Nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày các thực phẩm giàu i-ốt. Ví dụ như rong biển, cá biển, dứa, muối ăn chứa i-ốt, rau bina,…

Đặc biệt, nên tránh đường, cà phê, thực phẩm chế biến tinh chế, các chất bảo quan, phụ gia thực phẩm. Bạn cũng nên hạn chế tiêu thu thực phẩm chứa goitriogen thô và các sản phẩm từ đậu nành chưa lên men. Việc sử dụng quá nhiều đậu nành có thể gây ức chế dẫn đến rối loạn hoạt động tuyến giáp.

Kiểm soát suy giáp bằng thảo dược

Ngoài sử dụng thuốc hay thay đổi chế độ ăn uống thì có một giải pháp khác giúp kiểm soát suy giáp là sử dụng thảo dược. Các thảo dược không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh hiệu quả. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi bạc hà chanh, cỏ giáp trạng, tảo bẹ hay cây cúc dại,…là những thảo dược rất gần gũi lại có thể giúp kiểm soát tốt bệnh suy giáp. Thường xuyên ăn hạt lanh và dầu hạt lanh có thể giúp cải thiện chức năng tuyến giáp ở những người bị suy giáp, do đó có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Thảo dược giúp kiểm soát suy giáp hiệu quả
Thảo dược giúp kiểm soát suy giáp hiệu quả

Cuối cùng, dù sử dụng phương pháp nào, hãy nhớ xây dựng chế độ sinh hoạt và làm việc lành mạnh. Căng thẳng, stress có thể là yếu tố gây tác động tiêu cực đến hoạt động của tuyến giáp. Hãy thường xuyên luyện tập thể dục để kiểm soát căng thẳng cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: 10 tips sống chung với suy giáp cho cơ thể khỏe mạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *